Chocolate & cacao đã trở thành thực phẩm phổ biến trên khắp thế giới, nó mang nhiều lợi ích cho sức khỏe dành cho mọi người, tuy nhiên ít người biết đến nguồn gốc của chocolate & cây ca cao. Schokocrown gửi đến độc giả những thông tin thú vị về nguồn gốc chocolate & cacao.

Nguồn gốc của cây cacao

Hơn 2000 năm trước, cây cacao đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những người dân vùng Châu Mĩ Latin. Người Mayan và Aztec đã trồng cây cacao từ rất lâu trước khi những nhà thám hiểm Châu Âu tìm tới lục địa này. Theo như nhiều nhà nghiên cứu thì cây cacao có thể bắt nguồn từ những cánh rừng mưa Amazone thung lũng Orinoco ở Venezuela hay vùng Chiapa của Mexico. Cho đến đầu thế kỷ XX, thức uống cacao và chocolate đã trở thành văn hóa ẩm thực của toàn Châu Âu và lan rộng ra khắp thế giới.

Hình trình chinh phục Châu Âu của cacao và chocolate

Năm 1528, nhà thám hiểm Cortes đã mang rất nhiều cacao về Tây Ban Nha và trở thành thức uống đặc trưng dành riêng cho giới hoàng tộc.  Tại thời điểm đó giá cacao quá đắt đỏ nên người Tây Ban Nha đã nắm bắt cơ hội, trồng cây trên các thuộc địa của hộ để xuất khẩu tới những quốc gia khác trong châu Âu và kể từ đó “Hành trình chinh phục Châu Âu” của cacao bắt đầu.

Và đến giờ, từ Phương Tây tới Phương Đông, khắp mọi nơi trên thế giới, chẳng ai không biết đến cacao, một thức uống phổ thông và cung cấp giá trị dinh dưỡng.

Cây cacao tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ca cao được du nhập vào rất sớm, theo chân các nhà truyền giáo phương Tây từ nhiều năm trước. Hiện tại, cacao được nhân rộng trồng ở nhiều vùng miền, trong đó nổi bật vùng Tây Nguyên vẫn được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển cây ca cao. Theo nghiên cứu thống kê thì cây ra hoa cho quả quanh năm, sản lượng bình quân đạt 3 kg hạt khô trên một cây 5 năm tuổi.

Cây thích hợp với những vùng có nhiệt độ trung bình 25-28 °C, độ ẩm trung bình 85%, lượng mưa hàng năm 1.500-2.000 mm. Ở Châu Á chỉ có một số nước như Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Cacao Việt Nam là được đánh giá là một trong những sản phẩm ngon nhất thế giới, do các đặc tính về thổ nhưỡng, khí hậu và quá trình lên men tốt.

Đặc điểm cây ca cao

Cac ao là cây thường xanh tầng trung, cao 4–8 m, ưa thích môi trường sống có bóng rợp, có khả năng chịu bóng tốt nên cacao thường được trồng xen dưới tán cây khác như trong các vườn dừa, cao su, vườn rừng… có sẵn để tăng hiệu quả sử dụng đất cũng như tận dụng tối đa nguồn lợi có sẵn.

Ca cao có 2 loài là Crillo và Forastero nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra loài ca cao lai từ 2 loài trên gọi là Trinitario và hiện nay đang được trồng rộng khắp trên thế giới vì nó tập hợp được những ưu điểm của 2 loài cây gốc.

Ca cao thức uống dinh dưỡng cho mọi người

Hạt ca cao sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm cao cấp như Sô cô la, bột cacao nguyên chất dùng trong chế biến nước uống từ cacao… Ca cao là đồ uống phổ biến hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng vì có chất kích thích nhưng lượng caphein thấp hơn cà phê rất nhiều, giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng, tỉnh táo làm việc. Ngoài ra, những thành phần dinh dưỡng trong cacao giúp tăng cường sức khỏe, trí lực và làm đẹp da.

Scho Chocolate Drink thức uống ca cao dinh dưỡng đến từ Germany lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, với thành phần cacao nguyên chất lên đến 52%, giúp bạn thêm cảm hứng làm việc và tăng hứng khởi cho một ngày mới. Duy trì thói quen thưởng thức một cốc ca cao vào mỗi sáng, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt từ thức uống này.

0819182828